Thiet ke website, thiết kế web giá rẻ tại Hà nội

faq

Hỏi đáp về website, domain, server...

Việc thiết kế, phát triển, duy trì, và quản trị 1 website có rất nhiều khía cạnh mà bạn quan tâm. Trong phần này, chúng tôi sẽ liệt kê những câu hỏi đáp cơ bản có thể hữu ích cho bạn. Xin lưu ý, những thuật ngữ, khái niệm dưới đây cần được hiểu trong lĩnh vực internet nói chung hay website nói riêng, để tránh hiểu nhầm sang lĩnh vực khác.

Bạn có thể xem theo những nội dung chính:

 

THIẾT KẾ WEBSITE

Website là gì?

Website là một trang mạng, thường gồm nhiều các trang con (webpage), trên đó có các thông tin dưới dạng văn bản, hình ảnh, video... để người dùng có thể tiếp cận qua mạng internet. Người ta hay gọi tắt website là trang web.

 

World wide web là gì? www là gì?

World Wide Web là không gian thông tin cho phép người ta khai thác thông qua một số công cụ, chương trình hoạt động dưới các giao thức mạng. World Wide Web thường được viết tắt là www, có thể được hiểu là mạng toàn cầu, bản chất cũng là website (như trên đã nêu).

 

HTML là gì?

HTML là chữ viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language, dịch sang tiếng Việt là Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Ngôn ngữ này được sử dụng để tạo trang web. Trên mỗi website có thể sẽ chứa nhiều trang (webpage), mỗi trang đó là một tài liệu html.

 

XML là gì?

XML là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng, viết tắt của cụm từ Extensible Markup Language. Đây là một dạng ngôn ngữ đánh dấu, có chức năng truyền dữ liệu và mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau. XML sử dụng các thẻ để đánh dấu văn bản giống với HTML. Tuy nhiên khác với HTML, XML cho phép chúng ta có thể tự do đặt tên các thẻ.

 

http là gì?

http là viết tắt của cụm từ HyperText Transfer Protocol, tạm dịch là Giao thức truyền siêu văn bản. Đây là một giao thức truyền tải dữ liệu trên mạng Internet, trong đó máy khách (client) lấy thông tin từ máy chủ (server).

 

Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là phần mềm cho phép người dùng Internet truy cập vào website mà họ mong muốn. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần mở trình duyệt lên, gõ địa chỉ website vào rồi enter, và nhiệm vụ của trình duyệt là đưa đến trang web bạn cần. Hiện có một số trình duyệt phổ biến như: Mozilla Firefox, Google Chrome, Internet Explorer, Safari... và trình duyệt Cốc Cốc của Việt Nam.

 

Link là gì?

Link là liên kết nối giữa trang web này và trang web kia. Link kết nối những trang trong cùng một website với nhau (Internal link), hoặc dẫn người dùng đến một trang của website khác (External Link).

 

Trang web tĩnh là gì?

Trang web tĩnh là một trang web sử dụng ngôn ngữ chính là HTML (cùng với CSS và Javascript). Sau khi tải trang HTML từ máy chủ xuống, trình duyệt sẽ biên dịch mã và hiển thị nội dung trang web, và người dùng hầu như không thể tương tác được với trang web loại này.

 

Trang web động là gì?

 Web động là loại website có hệ thống quản lý nội dung, do vậy người dùng có thể chỉnh sửa được một số nội dung. Ngoài những công cụ như HTML, CSS, Javascript, người thiết kế web động còn sử dụng ngôn ngữ lập trình server như PHP, ASP.NET... và một hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySQL...

 

Quản trị website là gì?

Quản trị website là việc quản lý bổ sung cập nhật nội dung, hình ảnh, và những thông tin khác trên website sau khi việc thiết kế web hoàn tất.

 

Trang chủ là gì? hay Homepage là gì?

Trang chủ là trang chính hay trang đầu tiên của một website, tiếng Anh gọi là Homepage. Đây là trang mà trình duyệt sẽ mở theo mặc định, khi người dùng gõ địa chỉ đầy đủ của website đó.

 

Sitemap là gì?

Sitemap là sơ đồ của một website. Đây là một danh mục liệt kê tất cả các webpage (trang con) trên website. Sitemap được sử dụng để giúp người dùng và các cỗ máy tìm kiếm (Search Engine) dễ dàng trong việc tìm kiếm thông tin cần thiết, cũng như trong việc di chuyển thông qua các đường link trên website.

 

Title là gì?

Title là tiêu đề của bài viết hay của một trang webpage. Title xuất hiện trên phần đầu trang của trình duyệt, và ở dòng đầu tiên trong kết quả tìm kiếm Google.

 

Keyword là gì?

Keyword là từ khóa, mà thường một bài viết tập trung vào, và cũng là tiêu điểm mà cỗ máy tìm kiếm nhận biết bài viết hay một trang webpage. Đây là một trong những yếu tố cần được lưu ý khi làm SEO.

 

Wordpress là gì?

WordPress là hệ quản trị nội dung (CMS) với mã nguồn mở miễn phí, được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress là một trong những nền tảng cho phép viết website thông dụng nhất hiện nay.

 


 

TÊN MIỀN

Câu 1: Tên miền là gì?

Tên miền là một định danh địa chỉ Internet của một cá nhân hay một  tổ chức. Tên miền gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”.

Ví dụ: vietsite.vn, webredep.vn, yahoo.com,  google.com... Được dùng để thay thế cho một dãy số khó nhớ mà được gọi là địa chỉ IP. Điều quan trọng khi xây dựng một website là đăng ký một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ để mọi người biết đến website của bạn.

Còn thương hiệu - theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO: là một dấu hiệu đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.

Như vậy, tên miền và thương hiệu là hai khái niệm hoàn toàn độc lập với nhau. Tên miền không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ. Nhưng, trên thực tế, thương hiệu bảo vệ công việc kinh doanh trong xã hội thực, còn tên miền bảo vệ thương hiệu trong xã hội ảo trên mạng internet. Như vậy đăng ký tên miền có thương hiệu thực chất cũng là bảo vệ công việc kinh doanh của mỗi chủ thể. 

Tên miền phụ (Sub Domain) là gì ?

Khi đăng ký tên miền, bạn sẽ được sở hữu tên miền dưới dạng: tencongty.com, vietsite.vn, webredep.vn,...

Tên miền phụ của các tên miền trên có dạng: www.tenban.tencongty.com, thietkeweb.vietsite.vn...

Sự khác nhau giữa các tên miền ?

Tên miền được chia làm 2 loại: tên miền quốc tế và tên miền quốc gia.

 • Tên miền quốc gia có phần đuôi là ký hiệu của mỗi quốc gia. Ví dụ: com.vn, edu.vn, net.au, org.cn, com.us, co.uk ...
 • Tên miền quốc tế có phần đuôi là .com, .biz, .net, ...

Không có quy định bắt buộc đối với tên miền quốc tế khi sử dụng .com, .net, .org. Thông thường các tên miền .com được dùng cho doanh nghiệp và các tổ chức thương mại. Tên miền .net được dùng cho các công ty cung cấp dịch vụ internet. Tên miền .org được dùng cho cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận.

DNS là gì ?

DNS (Domain Name Server) là khi bạn gõ tên một tên miền trên một trình duyệt, DNS của nó chuyển đến một địa chỉ IP và sẽ báo cho máy tính biết và tìm đến website.

URL là gì?

URL viết tắt từ Universal Resource Locator. Nó dùng để định nghĩa một website. Ví dụ: URL của chúng tôi là http://www.vietsite.vn

 

Câu 2: Ai quản lý các tên miền ?

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý. Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do cơ quan quản lý tên miền của từng nước quản lý. Ở Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia là VNNIC. Khách hàng đăng ký là người có toàn quyền sở hữu tên miền.

 

Câu 3: Đối tượng nào có thể đăng ký tên miền ?

Đối với tên miền quốc tế thì không có một hạn chế nào về đối tượng đăng ký tên miền. Tất cả cá nhân, tổ chức, không phân biệt thuộc quốc gia nào đều có thể đăng ký một hoặc nhiều tên miền quốc tế. Đối với tên miền quốc gia, có quy định riêng đối với từng quốc gia. Cá nhân được đăng ký tên miền dưới .com.vn; .biz.vn; .net.vn; .edu.vn; .pro.vn; .health.vn; .name.vn; .ac.vn; .info.vn và một số trường hợp đặc biệt theo tên địa danh nơi họ sống và làm việc.

 

Câu hỏi 4: Khi đăng ký tên miền tôi phải làm những thủ tục gì?  

Bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

1. Truy nhập Website của công ty chúng tôi tại địa chỉ : http://www.vietsite.vn/DangKyTenMien.aspx để kiểm tra tên miền mà bạn dự định đăng ký đã có ai đăng ký chưa để tránh bị trùng.

2. Lựa chọn một tên miền và liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục đăng ký.

3. Hồ sơ đăng ký tên miền:

    a. Đối với tổ chức:

 • Thông tin về chủ thể: Tên, địa chỉ, số điện thoại, hộp thư điện tử.
 • Thông tin về người quản lý và người quản lý kỹ thuật của tên miền.
 • Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền.

     b. Đối với cá nhân:

 • Thông tin về chủ thể: Tên, năm sinh, địa chỉ, số giấy chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu, số điện thoại, hộp thư điện tử.
 • Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền.

 

Câu hỏi 5 : Khi nào có thể sử dụng tên miền đã đăng ký ?

Tuỳ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ đăng ký :

 • Với tên miền .vn thì một tên miền cần 24 - 48 giờ để kích hoạt.
 • Với tên miền quốc tế (.com, .net, .info,…) thì tên miền có thể sử dụng ngay lập tức sau khi đăng ký

 

Câu hỏi 6 : Tôi làm gì được trên domain đã đăng ký?

Chi phí đăng ký tên miền tại VietSite rất thấp nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các tính năng cơ bản của một tên miền như :

 • Thay đổi thông tin Whois
 • Tạo Name server
 • Lock/Unlock Domain
 • Chuyển tiếp email hay domain đến bất kỳ địa chỉ nào khác...

 

Câu hỏi 7 : Tôi có thể đăng ký tên gần giống với các site nổi tiếng như: (googlee.com, msn.com)?

Điều này có thể làm tăng số lượng truy cập website của bạn. Có thể sẽ có ích cho bạn.

 

Câu hỏi 8 : Tôi có thể đổi nhà cung cấp tên miền khác sau khi đã đăng ký ?

Bạn hoàn toàn có thể chuyển tên miền tới nhà đăng ký khác sau khi đăng ký ít nhất 7 ngày và trước thời gian hết hạn.

 

Câu hỏi 9 : Tôi có thể gia hạn trước nhiều năm hay không ?

Vâng, bạn có thể gia hạn domain trước nhiều năm.

 

Câu hỏi 10 : Tôi đăng ký sai tên có thể huỷ đăng ký ?

Việc đăng ký là phải chính xác không thể hủy bỏ hay thay đổi tên khác

 

Câu hỏi 11 : Tên miền đã đăng ký rồi sẽ có người khác đăng ký trùng tên ?

Tên miền mà bạn đã đăng ký rồi thì người khác không thể đăng ký được nữa. Trừ trường hợp sau khi đăng ký, tới thời gian gia hạn mà bạn không thực hiện việc gia hạn, thanh toán phí gia hạn, hết thời gian bảo lưu, nhà đăng ký có quyền cấp phát tên miền đó cho người khác nếu họ muốn đăng ký.

Sau khi đăng ký tên miền, bạn có thể dùng lệnh whois để thấy thông tin đăng ký của bạn.

 

Câu hỏi 12 : Chi phí để đăng ký tên miền ?

Tên miền quốc gia có quy định riêng đối với từng quốc gia (ví dụ tên miền .vn có mức phí khởi tạo là 350.000 đồng và phí duy trì cho mỗi năm là 480.000). Đối với tên miền quốc tế, chi phí đăng ký tuỳ thuộc vào mức giá của từng nhà cung cấp. Phí đăng ký tên miền quốc tế tại VietSite là 250.000 VNĐ/năm (đối với tên miền .com, .net,…). Bạn hãy vào phần bảng giá để có thông tin chi tiết.

 

Câu hỏi 13: Phí duy trì tên miền hàng năm phải được nộp tại đâu?

Bạn phải nộp phí duy trì tên miền tại nhà đăng ký tên miền đang quản lý tên miền của mình. 

 

Câu hỏi 14: Có thể đăng ký tên miền với thời hạn tối đa bao lâu ?

Tên miền có thể đăng ký với thời hạn từ 1 đến 10 năm. Khi hết thời hạn đã đăng ký, người chủ sở hữu cần phải làm thủ tục duy trì tên miền.

 

Câu hỏi 15: Khi đã đăng ký tên miền xong website của tôi có thể hoạt động ?

Chưa hẳn, nếu bạn chỉ có tên miền mà không có dịch vụ lưu trữ Website thì Website của bạn chưa thể hoạt động được. Bạn cần phải thuê dịch vụ lưu trữ trên internet để lưu trữ website của mình. Hãy tham khảo bảng giá dịch vụ lưu trữ chất lượng cao của chúng tôi tại mục Hosting.

 

Câu hỏi 16: Lựa chọn tên miền có theo nguyên tắc nào không?  

Tên miền là do bạn tự chọn, tuy nhiên để tên miền có ấn tượng và hiệu quả bạn nên chọn.

 • Tên viết tắt của tổ chức, công ty.
 • Tên thương hiệu của bạn.
 • Tên sản phẩm của bạn.

Tên miền đăng ký có tối đa 63 ký tự ở mỗi cấp, sử dụng các ký tự từ A đến Z, a đến z, các chữ số từ 0 đến 9 và ký tự gạch ngang "-". Không sử dụng ký tự "-" ở đầu hoặc cuối tên miền.

 

Câu hỏi 17: Có hạn chế nào khi lựa chọn tên miền không?  

Có. Các chủ thể không được sử dụng những nội dung sau đây trong tên miền đăng ký:

 • Nội dung đi ngược lại với hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Nội dung xâm hại đến an ninh quốc gia hoặc xâm hại đến toàn vẹn lãnh thổ.
 • Nội dung xâm hại đến truyền thống và lợi ích đất nước.
 • Nội dung xúi giục bạo loạn hoặc gây mâu thuẫn giữa các dân tộc, xâm hại đến sự đoàn kết các dân tộc.
 • Nội dung vi phạm chính sách tôn giáo của Đảng và nhà nước, tuyên truyền mê tín dị đoan.
 • Nội dung gây tin đồn nhằm xâm hại đến trật tự xã hội hoặc ổn định xã hội.
 • Nội dung tuyên truyền, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm, cờ bạc, bạo lực.
 • Nội dung xúc phạm, phỉ báng người khác hoặc xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác.
 • Những nội dung khác bị pháp luật cấm.

Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chỉ dành cho tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước. Tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đăng ký giữ chỗ với Trung tâm Internet Việt Nam để bảo vệ. Tổ chức, cá nhân khác không phải là đối tượng nêu trên không được đăng ký, sử dụng các tên miền này. 

 

Câu hỏi 18: Chúng ta có rất nhiều trường học các cấp trùng tên nhau, làm sao các trường trùng tên đó có thể đăng ký tên trường mình sau edu.vn?  

Theo hướng dẫn của Bộ GDÐT, cấu trúc tên miền của các trường phổ thông như sau: loại trường - tên trường - địa danh.edu.vn  trong đó:

 

Câu hỏi 19: Khi xảy ra tranh chấp liên quan đến tên miền .VN mà tôi cho là thuộc về tôi, liên quan tới công việc, thương hiệu, sản phẩm của tôi bị người khác đăng ký sử dụng, tôi phải làm thế nào ? 

Luật Công nghệ Thông tin số 67/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội đã quy định về các hình thức giải quyết tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” như sau:

 1. Thông qua thương lượng, hòa giải
 2. Thông qua Trọng tài
 3. Khởi kiện tại Tòa án

Các căn cứ, hình thức giải quyết tranh chấp tên miền cũng được quy định chi tiết tại Thông tư số 10/2008/TT-BTTTT ngày 24/12/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông Quy định về giải quyết tranh chấp tên miền quốc gia Việt Nam ".vn".

Theo quy định, VNNIC không có thẩm quyền giải quyết các trường hợp phát sinh tranh chấp tên miền. Các bên liên quan phải thống nhất để lựa chọn các hình thức giải quyết tranh chấp tên miền.

Tuy nhiên xin lưu ý rằng: Như thông lệ chung quốc tế, việc đăng ký sử dụng tên miền được thực hiện theo nguyên tắc "Bình đẳng, không phân biệt đối xử"  và "Đăng ký trước được quyền sử dụng trước". Do vậy nếu đăng ký sau, trước hết bạn nên đăng ký một tên khác tương tự mà vẫn bảo toàn được yêu cầu của mình bằng cách thêm chữ gợi nhớ, thêm dấu gạch ngang (-) hoặc đăng ký dưới tên một nhóm khác vì không gian tên miền còn có nhiều lựa chọn để tránh xung đột trên mạng.

Ví dụ: thanglong.com.vn có thể thêm là thang-long.com.vn hoặc thanglong.biz.vn hay cty-thanglong.com.vn v.v...

 

Câu hỏi 20: Làm thế nào để ngăn chặn và bảo vệ được công việc kinh doanh, thương hiệu, sản phẩm khỏi bị người khác gây khó khăn?  

1.    Thời gian : Bạn biết rồi đấy, nguyên tắc chung khi đăng ký tên miền là đăng ký trước được quyền sử dụng trước, nên khi bạn có ý tưởng đưa ra một sản phẩm nào hay đăng ký một thương hiệu nào là phải nghĩ ngay tới việc đăng ký tên miền liên quan, đừng để tới khi bạn chuẩn bị xong xuôi rồi mới đăng ký tên miền, lúc đó có thể bạn đã không còn tên miền đó nữa.

2.    Ðăng ký nhiều tên miền theo kiểu "bao vây" để không ai có thể đăng ký tên miền giống của bạn cả cách viết lẫn cách đọc. Ví dụ : Trường hợp của Ngân hàng Hamburgische Landesbank đăng ký liền 7 tên miền tại cùng thời điểm:

 • hsh-nord-bank.com.vn
 • hsh-nordbank-ag.com.vn
 • hsh-nordbank.com.vn
 • hsh-northbank.com.vn
 • hshnordbank.com.vn
 • hshnordbankag.com.vn
 • hshnorthbank.com.vn

Rất nhiều công ty nước ngoài họ đã dùng theo biện pháp này, vì nếu có tranh chấp kiện tụng về 1 tên miền thì chi phí cho việc này ít nhất là 2500$US đủ để đăng ký và duy trì nó 70 năm trên Internet cộng thêm sự phiền toái bực mình, nên tốt nhất là họ giữ trước để không ai xâm phạm được.

 

Câu hỏi 21: Tôi phải trả bao nhiêu tiền khi đăng ký sử dụng tên miền?  

Theo Thông tư số 189/TT-BTC ngày 24/11/2010 của Bộ Tài Chính:

-     Lệ phí cấp đăng ký sử dụng tên miền “.vn”: Thu một lần ngay khi đăng ký

·         Tên miền cấp 2 có 1 hoặc 2 ký tự và các tên miền cấp 2 khác: 350.000 đồng

·         Tên miền cấp 3 dưới tên miền cấp 2 dùng chung

-         Tên miền dưới: com.vn ; net.vn ; biz.vn : 350.000 đồng

-         Tên miền dưới: edu.vn ; gov.vn ; org.vn ; ac.vn ; info.vn ; pro.vn ; health.vn ; int.vn và tên miền theo địa giới hành chính (tên địa danh: ví dụ: hanoi.vn) : 200.000 đồng

-         Tên miền dưới: name.vn: 30.000 đồng

-         Tên miền tiếng Việt : 0 đồng

-     Phí duy trì tên miền: Thu theo năm hoặc có thể nộp một lần cho nhiều năm

·         Tên miền cấp 2 có 1 ký tự: 40.000.000 đồng/năm

·         Tên miền cấp 2 có 2 ký tự: 10.000.000 đồng/năm

·         Tên miền cấp 2 khác: 480.000 đồng/năm

·         Tên miền cấp 3 dưới tên cấp 2 dùng chung

-         Tên miền dưới: com.vn ; net.vn ; biz.vn: 350.000 đồng/năm

-         Tên miền dưới: edu.vn ; gov.vn ; org.vn ; ac.vn ; info.vn ; pro.vn ; health.vn ; int.vn và tên miền theo địa giới hành chính (tên địa danh: ví dụ: hanoi.vn) : 200.000 đồng/năm

-         Tên miền dưới: name.vn 30.000 đồng/năm

·         Tên miền cấp 3 dưới tên tên miền cấp 2 “.vn” do Nhà đăng ký cấp cho các tổ chức, cá nhân khác : 200.000 đồng/năm

·         Tên miền tiếng Việt : 0 đồng/năm

Thông tin chi tiết về mức thu phí, lệ phí tên miền “.vn” tại Website http://www.vnnic.vn/vanban/BieuPhiTenMienVn_20101231.pdf

 

Câu hỏi 22: Khi thay đổi tên miền, tôi có phải trả phí không ?  

Bạn chỉ có thể thay đổi các thông tin tên miền như thông tin liên hệ của chủ thể, máy chủ DNS chuyển giao. Bạn không thể thay đổi từ tên miền này sang tên miền khác.

Khi thay đổi các thông tin tên miền, bạn phải làm thủ tục tại nhà quản lý tên miền của bạn.

-   Việc thay đổi máy chủ DNS chuyển giao hoặc những thay đổi về địa chỉ cơ quan, số điện thoại liên hệ, số tài khoản v.v.. đều không phải trả phí

-   Việc đổi từ tên miền sang tên miền khác là không thực hiện được. Bạn phải làm làm thủ tục đăng ký sử dụng tên miền mới nếu có nhu cầu.

 

Câu hỏi 23: Khi tôi không còn nhu cầu sử dụng tên miền nữa, tôi có được trả lại tiền không, tôi có thể chuyển cho người khác sử dụng được không?  

Phí tên miền được xem như một khoản thu thuế đóng cho ngân sách nhà nước do vậy khi bạn không sử dụng tên miền nữa, bạn không được trả lại tiền mà bạn đã nộp và bạn cũng không chuyển được cho người khác sử dụng.

 

Câu hỏi 24: Tôi đã đăng ký tên miền tại nhà cung cấp dịch vụ khác, tôi có thể sử dụng dịch vụ Hosting hoặc Server của VietSite ?

Vâng, bạn hoàn toàn có thể. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết.

 

Câu hỏi 25: Domain Locking là gì ?

Locking một tên miền có nghĩa là không cho bất cứ ai lấy tên miền của bạn khi tên miền bi mất mật khẩu hay thông tin email trên Whois bị người khác lấy mất. Nến cần chuyển đi nơi khác quản lý, VietSite sẽ Unlock cho bạn.

 


 

MÁY CHỦ (SERVER)

Server là gì?

Server là một máy tính được kết nối với một mạng các máy tính khác. Server được gọi là Máy chủ, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao, thường được cài đặt phần mềm để lưu trữ, xử lý dữ liệu... phục vụ cho các máy tính khác truy cập.

 

Hosting là gì, web hosting là gì, web server là gì?

Web hosting là việc lưu trữ dữ liệu của website tại máy chủ (server) để người dùng có thể truy cập qua mạng internet.

 

VPS hosting là gì?

Là việc lưu trữ website trên máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server). VPS được phân tách ra và là một phần của một máy chủ vật lý, nhưng VPS cũng có tính năng giống như một máy chủ, vì thế mới gọi là "máy chủ ảo".

 

Băng thông là gì?

Băng thông trong tiếng Anh là bandwidth, là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong khoảng thời một giây. Khái niệm bandwidth đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền. Trong lĩnh vực mạng máy tính, bandwidth thường được biểu diễn dưới dạng bit trên giây (bps). Các mạng máy tính hiện nay thường có tốc độ lên đến hàng triệu bit trên giây (Mbps), hoặc thậm chí hàng tỷ bit trên giây (Gbps).

 

FTP là gì?

FTP là chữ viết tắt của File Transfer Protocol (Giao thức chuyển nhượng tập tin), đây là một giao thức giúp bạn dễ dàng trao đổi các dữ liệu giữa máy tính của bạn với host và ngược lại. Tại FTP, bạn sẽ có quyền quản lý toàn bộ các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database.

 


 

SEO / SEM

​SEO là gì?

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization, là việc tối ưu hóa để website trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm (Search Engine), từ đó nâng cao thứ hạng website nhằm tăng cơ hội được người dùng thấy khi họ search những từ khóa liên quan. Lưu ý: từ SEO đọc là "xeo", nên nhiều người nhầm lẫn với từ CEO - Giám đốc điều hành, hay Sell/Sale - Bán hàng.   >> Tìm hiểu thêm SEO là gì

 

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Là bài viết đạt được những tiêu chuẩn tối ưu hóa về nội dung, hình thức, cũng như bố cục... nhờ vậy có thể đạt được thứ hạng cao trong trang kết quả tìm kiếm (SERP). Hiện Google đưa ra hơn 200 tiêu chí đánh giá được coi là "chuẩn SEO", trong đó có những tiêu chí phổ biến và quan trọng nên được sử dụng trong bài viết như: tiêu đề bài viết, mô tả, nội dung, độ dài, số lần xuất hiện của từ khóa, v.v...

 

Nghề seo là gì?

Là nghề thực hiện công việc tối ưu hóa để website đạt thứ hạng cao trên các cỗ máy tìm kiếm. Những việc thường thấy với người làm nghề này như: viết bài, quảng cáo online, đăng tin trên mạng xã hội, tổng hợp phân tích chỉ số web, tạo backlink...

 

Backlink là gì?

Backlink là liên kết (link) trỏ tới trang web của bạn từ một website khác. Số lượng và chất lượng của backlink là một trong những tiêu chí quan trọng khi làm SEO. Số lượng backlink nhiều, chất lượng tốt sẽ giúp website của bạn tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

 

Google Adwords là gì?

Google Ads là một dịch vụ thương mại của Google cho phép khách hàng mua quảng cáo bằng chữ hoặc hình ảnh tại các kết quả tìm kiếm (SERP) hoặc các trang web liên kết với Google.

 

Google Analytics là gì?

Google Analytics (GA) là một công cụ phân tích website rất hữu dụng do Google cung cấp miễn phí. Đây không chỉ là công cụ hiệu quả dành cho những Webmaster, những người làm SEO mà còn hữu ích cho nhà quảng cáo. GA giúp bạn biết được những thông tin quan trọng như: có bao nhiêu người ghé thăm trang web của bạn, họ đến từ đâu...?

 

Traffic là gì?

Traffic là thuật ngữ mô tả lưu lượng truy cập của người dùng và hoạt động của họ trên trang web của bạn. Lượng truy cập là một tín hiệu giúp bạn đánh giá hiệu quả quá trình SEO của mình. Thường thì traffic lớn là tốt, và ngược lại.

 

Alexa rank là gì?

Alexa rank là thứ hạng của một website theo đánh giá của Alexa - một công ty chuyên về đánh giá và xếp hạng website trên toàn cầu. Chỉ số xếp hạng Alexa thể hiện được sức mạnh của website như traffic mỗi tháng, thứ hạng theo quốc gia, từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất, các website dẫn link về nhiều nhất…

 


 

CHỦ ĐỀ KHÁC

Internet là gì?

Mạng Internet là hệ thống thông tin toàn cầu phổ biến nhất hiện nay. Mạng này có thể được truy nhập công cộng với nhiều mạng máy tính được liên kết với nhau. Internet sử dụng kiểu truyền thông tin theo dạng chuyển mạch gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP).

 

Mạng intranet là gì?

Intranet là một mạng nội bộ, dựa trên giao thức TCP/IP, được thiết kế để hỗ trợ việc giao tiếp, hợp tác và xử lý công việc giữa các thành viên trong nội bộ tổ chức. Intranet cung cấp một loạt các mục đích và công dụng khác nhau, thường được áp dụng trong các công ty, doanh nghiệp, trường học…

 

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP  trong tiếng Anh gọi là viết đầy đủ là Internet Protocol address. Đây là 1 địa chỉ được dùng trên mạng máy tính và mạng Internet đảm bảo không 1 địa chỉ nào giống nhau vào 1 cùng thời điểm trên Internet. Công dụng của địa chỉ IP  được dùng để cho các thiết bị nhận diện vào trao đổi dữ liệu với nhau. Hiện nay thì phổ biến nhất có 2 loại địa chỉ IP là địa chỉ IPv4 và IPv6.

LIÊN HỆ :

04 35 12 30 54
8h - 17h50 : Thứ 2 - thứ 7

HOTLINE:

09 04 63 05 71
8h - 17h50 : Thứ 2 - thứ 7
vietsite
Công ty TNHH Phần mềm và Dịch vụ Web VIETSITE
Trụ sở: 61 ngõ 124 Nguyễn Hoàng Tôn, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Văn phòng: 418 Đường La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại : 024 35 12 30 54 | Email : lienhe@vietsite.vn | MST: 0105462971